[GoC] Famiglia

posted on 19 Mar 2016 08:13 by farlyanar in ExteenCommunities

เอ็นทรี่นี้เป็นส่วนหนึ่งของคอมมูนิตี้

 

 

 

 

 

 

หญิงสาวละสายตาจากเอกสารในมือ รายการตัวเลขยาวเหยียดที่เขียนด้วยลายมือเรียงกันเป็นระเบียบบนกระดาษนั้นแม้จะคุ้นเคย แต่เมื่อต้องนั่งตรวจสอบอยู่เป็นเวลานานก็ทำให้สายตาดูจะล้าไม่น้อย

ยังดีอยู่ว่านี่เป็นรายการผลกำไรไม่ใช่ขาดทุน ซึ่งก็ยังพอทำให้ชุ่มชื่นหัวใจอยู่บ้าง

 

ดูเหมือนหล่อนจะคิดถูกทีเดียวที่มอบหมายให้มือขวาคนสนิทอย่างลาซาร์เข้าไปดำเนินการ ‘เร่งรัดหนี้สิน’ เอาจากบอสใหญ่ของเซซาโน่แฟมิลี่

 

โบราณสอนว่า ถ้าจะตัดเสื้อก็ให้ตัดตามเนื้อผ้า [i]แต่พ่อหนุ่มอังเดร เซซาโน่ ลูกชายหัวแก้วหัวแหวนของฮาโรลด์ เซซาโน่นั้น นอกจากจะไม่ตัดตามผ้าแล้วก็ยังตัดเหลือเผื่อให้คนอื่นใส่ได้อีกเป็นร้อยคนกระมัง

แถมแทนที่จะตัดเสื้อจากเงินของตัวเอง เขาเลือกผิดที่ดันกู้หนี้ยืมสินเงินของคนอื่นมาตัด

 

เงินต้นที่ชายหนุ่มหาทางกู้ยืมมานั้นเริ่มจากทีละเล็กละน้อย ก่อนที่ยอดเงินในการกู้ยืมต่อครั้งของอีกฝ่ายจะค่อยๆเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ได้ยินมาว่าพ่อหนุ่มอังเดรใช้มันหมดไปกับการจัดปาร์ตี้หรูหราฟู่ฟ่า ไม่ก็เอาไปถลุงเล่นในบ่อนใดก็ตามแต่ที่เขาสามารถไปถึง ยิ่งเสียมากเท่าไหร่ก็ยิ่งกลับไปกู้เพิ่มมากขึ้นเท่านั้น ข้างกายเขามักเคียงข้างด้วยสาวสวยไม่ซ้ำหน้าที่ล้วนแล้วแต่ได้รับของกำนัลเป็นเครื่องประดับอย่างดีและเสื้อผ้าหรูหราทันสมัยส่งตรงจากห้องเสื้อชั้นนำชื่อดังของชิคาโก

 

อันที่จริงถ้าเป็นเงินของคนอื่นก็คงไม่ใช่ปัญหา แต่เมื่อเงินที่ชายหนุ่มใช้เป็นเงินของปาทริอาร์ก้า ...ปาทริอาร์ก้าจะต้องได้คืน

 

วันแล้ววันเล่าที่ชายหนุ่มสนุกกับการใช้จ่ายด้วยเงินตราที่ไม่เคยขาดมือ กว่าเขาจะรู้ตัว จำนวนเงินต้นในบัญชีกู้ยืมก็ขยับไปแตะที่หลักล้าน เรียกได้ว่าจากนิสัยฟุ่มเฟือยของเขาแม้ไม่ต้องให้คนในตระกูลปาทริอาร์ก้าทำการปลอมแปลงบัญชี ตัวเลขนั้นก็พุ่งสูงขึ้นเรื่อยๆได้อย่างง่ายดาย ในที่สุดแม้ชายหนุ่มจะยังไม่ทันรู้ตัว แต่รอบตัวเขาก็มีเด็กๆในแฟมิลี่ที่หล่อนสั่งให้คอยติดตามเขาเอาไว้เผื่อในกรณีที่ชายหนุ่มคิดจะหนีหนี้

เอกสารคำเตือนให้ชำระเงินกู้ได้ถูกส่งไปถึงบ้านพักสุดหรูของชายหนุ่มหลายต่อหลายครั้ง กระนั้นอังเดรก็ได้แต่ขอผัดผ่อนกำหนดการผ่อนชำระเงินนั้นอยู่เรื่อยไป จนในที่สุดเขาก็หายหน้าหายตาไปจากแวดวงสังคมของชิคาโก ได้ยินว่าที่เที่ยวไปขอกู้เงินคนอื่นไปทั่วเพื่อเอามาโปะหนี้ก็ไม่ประสบผลสำเร็จเท่าไหร่เสียด้วยสิ

อ้อ ที่หล่อนรู้ก็เพราะมีคนใจดีในแฟมิลี่เล็กๆหลายแห่งที่เจ้าหนุ่มไปขอกู้มากระซิบบอกหรอกนะ

 

เอ้า จะเอาอย่างนั้นก็ได้ ไม่อยากคืนก็ไม่ต้องคืน

 

อย่างนั้นไหนๆก็ไหนๆแล้ว ถ้าหล่อนจะไปขอทวงคืนเอาที่เซซาโน่ผู้พ่อ เจ้าหนุ่มอังเดรคงจะไม่ว่ากัน

จะว่าไปแล้ว บ่อนสวยๆ ที่มีหน้าต่างมองออกไปเห็นวิวของทะเลสาบทั้งสาม[ii]ในชิคาโกได้นั้น ที่เซซาโน่แฟมิลี่เป็นเจ้าของอยู่นั่นน่ะ หล่อนก็กำลังอยากได้อยู่พอดี

เอาเถอะ ถึงจะไม่ได้คืนมาทั้งเงินต้นและดอกเบี้ย แต่เมื่อเทียบกันแล้วจำนวนเงินที่เสียให้ชายหนุ่มผู้สุดแสนมือเติบคนนั้นใช้ไปในการหาความสำราญใส่ตัว สามารถนำมาเป็นเงื่อนไขให้ปาทริอาร์ก้าใช้มันเป็นข้อแลกเปลี่ยนเพื่อจะฮุบบ่อนสวยๆ ของพ่อเขาได้อย่างง่ายดายนี่ก็ถือว่าคุ้ม....

แถมบ่อน(ที่เคยเป็น)ของเซซาโน่แฟมิลี่ก็ทำเม็ดเงินให้หล่อนได้อย่างงามทีเดียวในช่วงนี้

 

นับว่านี่เป็นกำไรที่ดี

 

ในกรณีของเซซาโน่แฟมิลี่ หล่อนจะดูเอาไว้เป็นอุทาหรณ์ว่าถ้าเลี้ยงลูกแล้วปล่อยลูกให้ทำตามใจมากเกินไปก็มักจะเป็นเสียแบบนี้

คนในครอบครัวของตัวเองยังดูแลให้ดีไม่ได้ แล้วจะดูแลคนทั้งแฟมิลี่ให้ดีได้อย่างไร

 

แต่แม้ในใจจะปรามาสการกระทำของเซซาโน่เอาไว้อย่างนั้น หล่อนเองก็รู้ดีว่ากระทั่งตัวเองก็ทำไม่ได้ดีอย่างที่คิดหรอก

เพราะถ้าหล่อนดูแลครอบครัวของตัวเองได้ดี ป่านนี้บิดาคงยังอยู่ และคนที่มีสิทธิ์จะได้นั่งเก้าอี้ตัวนี้ควรจะเป็นบรูโน่

…..ไม่ใช่หล่อน 

 

มาเรียทอดถอนใจเบาๆกับตนเอง ก่อนเสียงเคาะทึบๆสองครั้งจากบานประตูไม้หน้าห้องจะดังขึ้น

“เข้ามาสิ”

สิ้นเสียงอนุญาตใบหน้าที่คุ้นเคยของบอดี้การ์ดประจำตัวที่ยืนเฝ้าอยู่หน้าห้องเป็นประจำก็โผล่เข้ามา

“บอส ราอูลมาขอพบครับ”

เขาเอ่ยเพียงสั้นๆแต่เหมือนมาเรียจะรู้ดีว่าชื่อนั้นหมายถึงใคร หล่อนจึงพยักหน้าน้อยๆ กล่าวอนุญาตพร้อมๆกับที่รวบเอกสารที่วางระเกะระกะกลับมาเป็นปึกเดียวก่อนจะพลิกมันคว่ำหน้าลงกับโต๊ะ “ให้เข้ามา”

เมื่อสิ้นคำบานประตูก็เปิดกว้างออกพร้อมกับเสียงกุกกัก หลังจากนั้นชายหนุ่มคนเดิมก็ประคองร่างในชุดเสื้อผ้าชั้นดีที่ตัดเย็บอย่างปราณีตหากยับยุ่งและเปรอะเปื้อนของชายคนหนึ่งเข้ามาภายในห้อง

“ตายจริง ราอูล”

หล่อนลุกขึ้นทันทีเมื่อเห็นภาพนั้น ร่างโปรงขยับอ้อมโต๊ะไปด้านหน้าก่อนจะดึงเก้าอี้ไม้ที่ตั้งชิดหน้าโต๊ะออกมาและหมุนมันไปหาทั้งสองคน “พาเขามานั่งตรงนี้”

ด้วยความช่วยเหลือของชายหนุ่ม ราอูลเดินโขยกเขยกอย่างช้าๆมาจนถึงเก้าอี้ไม้ตัวใหญ่ก่อนจะเซเล็กน้อยและนั่งลง อากัปกิริยาทั้งหมดนั้นทำให้หัวคิ้วของมาเรียกดลงอย่างมีนัยยะ

“ดื่มก่อนสักหน่อยนะราอูล  ธีโอ ช่วยหาอะไรมาให้เขาหน่อย” หล่อนสั่งก่อนจะยืนพิงขอบโต๊ะแล้วมองสำรวจสภาพของผู้มาเยือน ชายหนุ่มคนเดิมพยักหน้าน้อยๆและรีบผละไปยังโต๊ะเครื่องดื่มที่มุมห้อง ครู่เดียวก็กลับมาพร้อมเครื่องดื่มสีอำพันซึ่งขาส่งต่อให้มือสั่นเทาที่ยื่นมารับ

“ขอบใจมาก”

ธีโอโค้งลงเล็กน้อยก่อนจะกลับออกไป มาเรียมองดูประตูที่ค่อยๆปิดลงอย่างเงียบกริบก่อนจะละสายตากลับมายังแขกผู้มาเยือน ราอูลยังคงถือแก้วเครื่องดื่มในมือแน่นหากสายตาเขาที่จ้องกลับมาแฝงแววเจ็บปวดและอึดอัดใจ

“เกิดอะไรขึ้น พวกนิโคโลซียังตามรังควาญคุณไม่เลิกอีกหรือ

หล่อนกล่าวถึงชื่อแฟมิลี่เก่าที่เคยรุ่งเรืองในชิคาโกมาช้านาน แม้จะเป็นแฟมิลี่ที่หมดอิทธิพลไปพักใหญ่แล้วแต่กิตติศัพท์ความโหดเหี้ยมของหัวหน้ารุ่นท้ายๆที่มีต่อคนที่ถอนตัวออกจากแฟมิลี่ก็ยังคงถูกเล่าต่อๆกันมาในหมู่กลุ่มแก๊งต่างๆในชิคาโก

คนที่นั่งอยู่ตรงหน้าหล่อนเองก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน ราอูลเคยเป็นสมาชิกระดับสูงของนิโคโลซีที่เมื่อเห็นอุดมการณ์ของแก๊งเปลี่ยนไปก็คิดล้างมือในอ่างทองแม้รู้ว่าจะต้องเสี่ยงชีวิตเมื่อถูกสมาชิกคนอื่นของนิโคโลซีไล่ล่า และมาเรียได้ช่วยเขาไว้ตั้งแต่เมื่อครั้งที่ปาทริอาร์ก้าเพิ่งเริ่มขยายอิทธิพลมาถึงเมืองนี้เมื่อสี่ปีก่อน

แม้ในปัจจุบันคนตรงหน้าจะผันตัวออกมาประกอบอาชีพสุจริต แต่ระหว่างเขากับปาทริอาร์ก้าก็ยังมีสายสัมพันธ์อันดีต่อกันเสมอมา หลายครั้งที่มาเรียฝากนักบัญชีของตัวเองให้เข้าทำงานในบริษัทรับเหมาก่อสร้างของอีกฝ่ายเพื่อที่พวกเขาจะได้เรียนรู้เคล็ดในธุรกิจประเภทต่างๆไม่ใช่เฉพาะกับธุรกิจที่ปาทริอาร์ก้าเป็นเจ้าของ

ราอูลจิบเครื่องดื่มสีอำพันในมือช้าๆก่อนจะพยักหน้า

“ผมประมาทไป... วันนี้มีงานประมูลก่อสร้างที่ยูออฟซี[iii] ผมก็เลยจะออกจากออฟฟิศไปยื่นซองประมูลพร้อมสอนงานให้เด็กๆนักบัญชีของคุณ แต่พวกนั้นกลับโผล่มาดักผมกลางทางแล้วยังลากผมมาอัดเสียน่วม…เด็กของคุณก็พลอยถูกลูกหลงไปด้วย”

เขาเว้นช่วงเล็กน้อยก่อนก้มหน้าลงอย่างรู้สึกผิด

“โชคดีที่เจ้าตำรวจแฝดหน้ายุ่งผ่านมาพอดีตอนที่ผมกับเจ้าพวกนั้นฟัดกันอยู่มันเลยกระเจิงหนีกันไป พวกเขาพาเด็กพวกนั้นไปส่งที่โรงพยาบาล อันที่จริงเขาจะยัดผมเข้าไปให้หมอดูเสียอีกคนแต่ผมยืนกรานว่าไม่ จนในที่สุดเขาก็ยอม แต่แทนที่เขาจะปล่อยผมดันลากผมไปโรงพักแทน ตำรวจที่โรงพักพอเห็นสภาพผมก็เอาแต่ถามต่างๆนาๆ เสร็จแล้วก็ให้ผมแจ้งความไว้ พอตำรวจยอมปล่อยผมออกมาผมก็รีบตรงมาหาคุณนี่ล่ะครับ”

หล่อนกอดอก ทอดสายตามองเขาด้วยความเป็นห่วง อันที่จริงคนตรงหน้าก็อายุอานามไม่น้อย ดูๆไปแล้วคงไม่ห่างจากพ่อของหล่อนเท่าไหร่นัก...หากว่าแอนโธเนลโลยังมีชีวิตอยู่น่ะนะ

“อันที่จริงคุณน่าจะเชื่อตำรวจก่อนนะคะราอูล คุณเจ็บตัวไม่น้อยเลย”

หากอีกฝ่ายยื่นแก้วไปวางบนโต๊ะใกล้ๆก่อนจะเงยขึ้นสบตากับมาเรีย

“ไม่ได้หรอกครับ ผมต้องรีบมา ได้ยินว่าพวกนั้นหัวเสียน่าดูที่บอสไปฮุบบ่อนของเซซาโน่มันไว้ เพราะพวกตัวกลั่นของนิโคโลซีเองก็หวังว่าถ้าฮุบบ่อนของเซซาโน่ได้แก๊งจะได้ฟื้นฟูกลับมาอีกครั้ง เมื่อบอสไปตัดหน้าพวกมันเลยมาลงที่ผม หลังจากนี้พวกนั้นอาจพุ่งเป้ามาที่คนของคุณอีกก็ได้”

หล่อนคิดตาม ที่ราอูลพูดก็มีส่วนถูก ก่อนที่หล่อนจะยึดกิจการบ่อนแห่งนั้นก็มีข่าวว่าเซซาโน่ต้องผจญกับการที่ถูกแฟมิลี่คู่อริมาป่วนบ่อยครั้ง นิโคโลซีเองก็เป็นหนึ่งในจำนวนนั้น แม้หลังจากเซซาโน่ยินยอมโอนกรรมสิทธิ์บ่อนแห่งนั้นให้ปาทริอาร์ก้าจะยังไม่มีใครที่กล้าเข้ามาวอแวแบบออกหน้าออกตา เว้นแต่พวกเมาป่วนหรือไม่ก็แทงเสียจนขาดทุนย่อยยับที่พยายามอาละวาดบ้างเพียงเท่านั้นก็ตามที

เรื่องป่วนบ่อนนั้นหล่อนไม่ค่อยห่วงเท่าไหร่นัก อย่างน้อยบ่อนก็เคลื่อนที่ไม่ได้ ยังไงแค่คอยจัดคนดูแลให้พร้อมไว้ก็น่าจะพอ แต่ถ้าเป้าหมายเป็นคนอย่างราอูลนี่สิ

อีกอย่างก็คือ นิโคโลซีไม่ใช่ปัญหาสำหรับเธอ

ยิ่งถ้าเทียบกับลุซร็อคและจีโนเวซีแล้วล่ะก็ จะเรียกว่าเป็นปัญหายังไม่ได้เลย

“เข้าใจแล้วค่ะ เดี๋ยวเรื่องนี้ฉันจะจัดการเอง คุณไม่ต้องห่วงนะคะราอูล”

มาเรียว่าก่อนจะขยับยืนตรงเต็มส่วนสูง หากดูเหมือนอีกฝ่ายยังไม่หมดเรื่องที่จะพูด

“เดี๋ยวครับบอส ยังมีอีกเรื่อง”

“คะ?”

หล่อนหันกลับมาหาเขาพร้อมแววตาสงสัย

“ผมคิด